Du Lịch Tầm Nhìn Trẻ Ẩm Thực Những điều các bà nội trợ cần lưu ý khi nấu ăn và cách chọn thực phẩm mùa dịch bệnh

Những điều các bà nội trợ cần lưu ý khi nấu ăn và cách chọn thực phẩm mùa dịch bệnh

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là trong thời điểm hệ thống miễn dịch cần phải được củng cố để chống lại virus.

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta. Trong thời điểm khó khăn này, việc duy trì một lối sống lành mạnh đã trở nên vô cùng cần thiết. Ăn đúng loại thực phẩm với số lượng thích hợp rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể ngăn ngừa nhiễm COVID-19, nhưng bằng cách duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, chúng ta có thể giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chống lại bệnh tật.

Những điều các bà nội trợ cần lưu ý khi nấu ăn và cách chọn thực phẩm mùa dịch bệnh - 1

Ưu tiên thực phẩm tươi

Hãy ưu tiên sử dụng những nguyên liệu tươi và có thời hạn sử dụng ngắn hơn. Nếu các sản phẩm tươi sống, đặc biệt là trái cây, rau quả và các sản phẩm từ sữa vẫn còn quá nhiều trong tủ, hãy tận dụng bằng cách ép nước hoặc làm sinh tố để bổ sung vitamin mỗi ngày. Để tránh lãng phí thực phẩm, bạn có thể cân nhắc việc đông lạnh thức ăn.

Ăn kết hợp nhiều loại thức ăn

Những điều các bà nội trợ cần lưu ý khi nấu ăn và cách chọn thực phẩm mùa dịch bệnh - 3

Mỗi ngày, hãy ăn kết hợp các loại thực phẩm khác nhau, bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, ngô, cơm trắng, các loại đậu, rau quả và một số thực phẩm có nguồn gốc động vật (thịt, cá trứng, sữa).

Ăn một lượng chất béo vừa phải và lành mạnh

Thay thế bơ, mỡ lợn bằng các loại dầu giàu chất béo lành mạnh như dầu ô liu, đậu nành, hướng dương hoặc dầu ngô khi nấu ăn. Chọn các loại thịt trắng như thịt gia cầm và cá, chúng thường ít chất béo hơn các loại thịt đỏ. Tránh thực phẩm chế biến, nướng, chiên có chứa chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp. Nấu bằng cách hấp hoặc luộc thay vì chiên thực phẩm.

Hạn chế ăn mặn

So với thực phẩn tươi sống, đồ ăn đóng hộp có chứa hàm lượng muối cao. WHO khuyến cáo mọi người nên sử dụng ít hơn 5g muối mỗi ngày. Nên sử dụng ít muối trong quá trình nấu nướng, kiểm tra nhãn thực phẩm và chọn sản phẩm có hàm lượng natri thấp hơn. Hạn chế thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn bởi chúng có thể chứa nhiều natri tiềm ẩn.

Hạn chế sử dụng đường

Những điều các bà nội trợ cần lưu ý khi nấu ăn và cách chọn thực phẩm mùa dịch bệnh - 4

Ngưng sử dụng đồ ngọt và đồ uống có đường bất cứ khi nào có thể. WHO khuyến cáo rằng lý tưởng nhất là sử dụng dưới 5% tổng năng lượng từ đường. Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy, bánh ngọt và socola. Khi lựa chọn các món tráng miệng, hãy đảm bảo chúng ít đường và được sử dụng theo khẩu phần nhỏ.

Giữ đủ nước

Bất cứ khi nào có thể, hãy uống nước thay vì đồ uống ngọt, có ga. Đây là cách đơn giản để hạn chế nạp đường vào cơ thể và sản sinh calo dư thừa. Để tăng hương vị cho nước lọc, có thể thêm trái cây như các loại quả mọng, lá thảo mộc vào uống kết hợp. Tránh sử dụng cà phê, trà đặc thường xuyên. Điều này có thể dẫn đến mất nước và tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn.

Thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm

Những điều các bà nội trợ cần lưu ý khi nấu ăn và cách chọn thực phẩm mùa dịch bệnh - 5

COVID-19 là virus lây qua đường hô hấp và không truyền qua thực phẩm. Tuy nhiên, bạn không được chủ quan mà phải luôn giữ thực phẩm sạch sẽ, tách riêng đồ chín và đồ sống, nấu kĩ, bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn sử dụng nước sạch để vệ sinh để ngăn ngừa mọi bệnh tật.

Áp dụng các biện pháp sống lành mạnh khác

Ngoài việc ăn uống, các biện pháp hay lối sống khác cũng rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Bạn nên tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, không sử dụng chất kích thích và giảm thiểu đối đa căng thẳng.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-dieu-cac-ba-noi-tro-can-luu-y-khi-nau-an-va-cach-chon-thuc-pham-mua-dich-benh-502021690594258.htm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post